Phân tích Chi phí du học Canada và các điều kiện cần thiết

Bình luận Chi phí du học Canada và các điều kiện cần thiết là chủ đề trong content hôm nay của chúng tôi. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Chi phí là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi chọn bất kỳ quốc gia nào để du học, bởi lẽ chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống và đảm bảo quá trình học tập diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Với một quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới và một nền kinh tế công nghiệp phát triển. Đây là một điểm cộng giúp Canada trở thành nơi thu hút rất nhiều du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau. Ở bài viết này, Verbalearn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết các khoảng chi phí du học Canada để giúp các du học sinh có một sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần cũng như vật chất.

Chi phí học tập tại Canada

Cũng giống như những quốc gia khác, các trường đại học tại Canada cũng tự đặt riêng những mức học phí khác nhau dựa trên các yếu tố cơ bản như: chương trình đào tạo, vị trí địa lý của sinh viên, chương trình đại học hay sau đại học. Theo nguồn thông tin mới nhất từ Cơ quan thống kê Canada thì mức học phí của quốc gia này tăng 3.3% hằng năm đối với các sinh viên trong nước và tăng 6.3% đối với du học sinh nước khác trong giai đoạn năm 2020.

Chi phí học tập hiện nay có khá nhiều nguồn đưa tin, sự sai lệch là yếu tố không tránh khỏi. Để giúp giải quyết vấn đề này, CMEC (hôi đồng các Bộ trưởng Giáo Dục) đã phát triển công cụ tính toán chi phí học tập của các trường đại học tại Canada cùng với một số tài liệu hướng dẫn ứng tuyển. Bạn có thể kiểm tra công cụ tính toán này tại đây.

Chi phí học tập tại Canada

1/ Chương trình đào tạo đại học tại Canada

Theo số liệu thống kê của Cơ quan thống kê Canada, mức học phí trung bình của các sinh viên quốc tế trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2019 vào khoảng 27.159 $ Canada (hay 20.600 $ Mỹ) mỗi năm. Trong đó, cụ thể từng chuyên ngành sẽ có sự khác nhau như sau:

Nghệ thuật & nhân văn Dưới 27.159 $ Canada
Kỹ thuật & Y khoa Khoảng 30.772 $ Canada
Kinh doanh và quản lí Khoảng 26.395 $ Canada

Chương trình đào tạo đại học tại Canada

2/ Chương trình đào tạo sau đại học tại Canada

Chương trình sau đại học bao gồm hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Mức học phí thường sẽ thấp hơn chương trình đào tạo đại học chính quy. Theo thống kê trong giai đoạn 2018 – 2019 của Cơ quan thống kê Canada thì mức học phí sau đại học dao động theo khoảng: 16.497 $ Canada, chỉ tăng nhẹ 1% so với giai đoạn liền kề đó.

Tuy nhiên, đối vối chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp (EMBA) là chương trình học có mức học phí cao nhất. Cao hơn khá nhiều so với chương trình đào tạo văn bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh thường (MBA) khi tham gia du học canada.

Chương trình EMBA 49.789 $ Canada
Chương trình MBA 30.570$ Canada

Chương trình đào tạo sau đại học tại Canada

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Canada

Khi đăng ký du học tại Canada bạn sẽ được thông báo rõ ràng rằng phải chuẩn bị ít nhất là 10.000$ Canada chưa kể phần học phí, tuy nhiên trong thực tế bạn cần nhiều hơn mức này rất nhiều để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày. Đây là loại chi phí có sự biến động lớn, thay đổi dựa vào địa điểm sống, các thói quen tiêu dùng. Điều này được hiểu đơn giản giống như sự chênh lệch chi phí ở một thành phố lớn và vùng nông thôn ở Việt Nam.

Một ví dụ thực tế hơn đến từ đại học Montréal. Họ tính rằng một du học sinh đến đây du học sẽ cần phải tốn khoảng 15.050$ Canada  trên năm dành cho các khoản chi phí như thuê nhà, thực phẩm, sinh hoạt, dụng cụ học tập, sách vở, chi phí điện thoại, chi phí mạng,…Tương tự chúng ta cũng có các khảo sát tương tự được trích từ các kết quả trung bình trước đây.

Đại học British Columbia, 15.500$ Canada mỗi năm
Montréal. 15.050$ Canada

Ngoài các khoảng chi phí sinh hoạt hằng ngày khác nhau giữa các du học sinh thì còn một khoảng chi phí giống nhau đó chính là 864$ Canada mỗi năm theo Chương trình Sức khỏe British Columbia. Đây là khoản chi phí dùng để mua bảo hiểm y tế bắt buộc hằng năm.

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Canada

Chi phí nhà ở tại Canada dành cho du học sinh

Đến với đất nước Canada, du học sinh vẫn thoải mái lựa chọn một trong 3 hình thức nhà ở mà không có bất kỳ ràng buộc nào: Nhà ở, ký túc xá, homestay. Chi phí của 3 loại hình trên cũng có sự chênh lệch khá nhiều do cơ sở hạ tầng và quyền lợi được hưởng nếu lựa chọn.

Ký túc xá 3.000-7.000$ Canada mỗi năm
Nhà ở tư nhân Khoảng 8.400$ Canada mỗi năm
Homestay Tùy nhu cầu

Ngoài khoản chi phí bắt buộc phải trả hằng năm thì người ở vẫn phải chi trả thêm các chi phí khác như: Điện, nước, chi phí internet, thức ăn, đồ uống,… Giải pháp giảm chi phí nhất là ở ký túc xá trong khuôn viên trường và sử dụng các đồ ăn có trong thực đơn của quán ăn trong trường. (Các quán ăn trong trường thường có giá rẻ hơn nhiều so với các quán ăn bên ngoài).

Chi phí nhà ở tại Canada dành cho du học sinh

Sinh hoạt phí cho sinh viên

Sinh hoạt phí cho sinh viên phụ thuộc hoàn toàn vào từng cá nhân theo sở thích và nhu cầu. Nhìn chung có một số khoản chi phí phổ biến như sau:

Ăn nhà hàng 15$ Canada / một người
Vé phương tiện công cộng 3$ Canada / 1 chiều
Ổ bánh mì (Thức ăn sáng) 2.79$ Canada
Vé xem phim 13$ Canada
Chi phí tập GYM 49$ Canada / tháng

Ngoài các khoản sinh hoạt phí không bắt buộc như trên thì du học sinh phải tốn ít nhất từ 600-800$ Canada cho bảo hiểm sức khỏe bắt buộc. Việc dự trù các khoản chi phí là điều hoàn toàn cần thiết như chi phí quần áo mùa đông, thuốc men, phòng tránh rủi ro,…

Sinh hoạt phí cho sinh viên

Chi phí xin visa du học và nộp đơn xét tuyển

Điều kiện đầu tiên để du học tại Canada là bạn phải sở hữu giấy phép học tập tại đây. Giấy phép này tương đương như visa sinh viên trong toàn bộ quá trình học tập và làm việc. Điều lưu ý rằng nếu bạn chỉ học tập hoặc công tác dưới 6 tháng thì không cần xin giấy phép. Chi phí xin giấy phép học tập là 150$ Canada.

Sau khi xin được giấy phép học tập tại Canada bạn cần thêm một khoản chi phí nữa đó là chi phí nộp đơn xét tuyển. Chi phí này phụ thuộc vào hai yếu tố chính là theo trường học và theo quốc tịch. Chẳng hạn dưới đây là biểu phí nộp đơn xét tuyển tại trường đại học British Columbia:

Sinh viên trong nước 69,25$ Canada
Sinh viên quốc tế 116,25$ Canada
Sinh viên quốc tế từ quốc gia đang phát triển Miễn phí

Chi phí xin visa du học và nộp đơn xét tuyển

Tổng chi phí du học Canada tính trong 1 năm

Tổng chi phí du học tại Canada được tính dựa vào các yếu tố như: Học phí, phí nhà ở, phí ăn uống, phí nhập học,.. Bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp chi phí dự trù như sau:

Học phí Phổ thông: 204 – 272 triệu đồng
Cao đẳng: 158 – 263 triệu đồng
Đại học, thạc sỹ: 320 – 600 triệu đồng
Nhà ở 140 triệu đồng
Ăn uống 70 – 100 triệu đồng
Phí nhập học, nộp hồ sơ 1 – 2 triệu đồng
Tổng cộng 1 năm 370 – 590 triệu đồng

Lưu ý: Bảng tính được cập nhật vào thời gian năm 2020 và có tính tương đối. Một số mục chi phí lại phụ thuộc vào các yếu tố khách quan theo từng cá nhân khác nhau nên không thể có kết quả chính xác.

Tổng chi phí du học Canada tính trong 1 năm

Nhận tư vấn về các chương trình du học tại Canada tại: https://vnsava.com/

So với các quốc gia hàng đầu về du học như Mỹ, Úc thì chi phí du học Canada vẫn thuộc hàng phải chăng. Tuy nhiên cũng cao hơn rất nhiều so với chi phí học trong nước. Nếu bạn yêu thích đất nước Canada và muốn được học tập tại đây hãy chuẩn bị những hành trang thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đi.