Tìm hiểu Tổng hợp các khoản chi phí du học tại Đức [2020]

Phân tích Tổng hợp các khoản chi phí du học tại Đức [2020] là conpect trong nội dung hôm nay của blog Emerald City Convergence. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Năm 2014, 16 bang của Đức đã  bãi bỏ học phí cho sinh viên đại học tại tất cả các trường đại học công lập của Đức. Điều này có nghĩa là hiện tại cả sinh viên đại học trong nước và quốc tế tại các trường đại học công lập ở Đức có thể học miễn phí, chỉ với một khoản phí nhỏ để trang trải chi phí quản lý và các chi phí khác cho mỗi học kỳ. Hiện tại, học phí thấp chắc chắn giúp du học Đức trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các sinh viên tương lai, và quốc gia này liên tục được xếp hạng là một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số khoản chi phí du học tại Đức để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chi phí sinh hoạt ở Đức

Trong khi nhiều sinh viên có thể học tập tại Đức miễn phí, chi phí sinh hoạt là điều khó tránh khỏi. Chi phí sinh hoạt ở Đức đắt hơn ở một số khu vực –  chẳng hạn như Munich , được coi là thành phố đắt đỏ nhất của Đức để sống. Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Đức cho một sinh viên là khoảng € 850 (~ US $ 962) .

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn, mặc dù điều này sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong căn hộ chung (giá thuê trung bình € 280 / ~ US $ 340 mỗi tháng) hoặc ký túc xá sinh viên (€ 234 / ~ US $ 290 mỗi tháng).

Dựa trên dữ liệu từ DAAD, các chi phí trung bình hàng tháng khác như sau:

  • 168 € (~ US $ 205) cho đồ ăn
  • 42 € (~ US $ 52) cho quần áo
  • € 94 (~ US $ 115) để vận chuyển
  • € 31 (~ US $ 38) cho giấy phép điện thoại, internet và TV
  • € 20 (~ US $ 25) cho tài liệu làm việc / học tập
  • 61 € (~ US $ 75) cho các hoạt động giải trí

Để tìm chi phí sinh hoạt cho các thành phố cụ thể ở Đức (và so sánh chúng với chi phí trung bình ở thành phố quê hương của bạn) bạn có thể lựa chọn công cụ Numbeo.

Bạn sẽ không cần thị thực để học tập tại Đức nếu bạn là công dân EU hoặc công dân của Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ. Nếu không, bạn sẽ phải trả  € 75  (~ US $ 85) cho thị thực sinh viên của mình, nhưng cũng có các khoản giảm phí hoặc miễn thị thực Schengen. Để đáp ứng các yêu cầu về thị thực, bạn sẽ cần phải xuất trình bằng chứng mà bạn có hoặc có quyền truy cập, khoảng  € 10,236 (~ US $ 11,582)  mỗi năm.

Bạn cũng sẽ cần có  bảo hiểm y tế  như một điều kiện trước khi đăng ký vào một trường đại học của Đức. Nếu bạn là cư dân của một quốc gia thuộc EU hoặc EEA, thì nên có một thỏa thuận an sinh xã hội giữa quốc gia của bạn và Đức. Điều này có nghĩa là nếu bạn có bảo hiểm y tế công cộng, bạn cũng nên được bảo hiểm ở Đức. Nếu bảo hiểm y tế của bạn không có hiệu lực ở Đức, bạn sẽ phải trả khoảng € 80 (~ US $ 97) mỗi tháng để chi trả khoản này.

Xem thêm: Du học nghề tại Đức 2020 – Chỉ dẫn A-Z để có mức lương trên 70 triệu

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí học đại học ở Đức

Mặc dù bạn có thể học miễn phí tại các trường đại học công lập của Đức với tư cách là bậc đại học, nhưng bạn phải trả một khoản phí cho việc ghi danh, xác nhận và quản lý theo học kỳ. Mức này thường không quá 250 € (~ US $ 290) mỗi học kỳ nhưng thay đổi tùy thuộc vào trường đại học.

Hầu hết các trường đại học ở Đức là công lập. Các tổ chức tư nhân thường phụ thuộc vào học phí cho nguồn tài trợ của họ (mặc dù một số cũng nhận được hỗ trợ từ các tổ chức) và đặt ra mức phí của riêng họ, có thể lên đến và vượt quá 20.000 € một năm (~ US $ 24.400).

Các chương trình Hỗ trợ Sinh viên tài chính liên bang có thể được sử dụng bởi cả hai công dân Đức và sinh viên EU, cũng như một số sinh viên nước ngoài thỏa mãn điều kiện du học tại Đức.

Khoản hỗ trợ này dành cho những người dưới 30 tuổi (dưới 35 tuổi nếu bạn đang học thạc sĩ), nhưng có thể có ngoại lệ tùy thuộc vào từng trường hợp. Khoản hỗ trợ này thường được chia làm hai loại với 50% dưới hình thức trợ cấp của nhà nước và nửa còn lại là khoản vay không tính lãi phải được trả dần khi hết thời hạn hỗ trợ tối đa.

Chi phí học Đại học tại ĐỨc

Chi phí học thạc sĩ và sau đại học ở Đức

Bằng thạc sĩ tại các trường đại học Đức  thường miễn phí nếu chúng được xếp vào loại “liên tiếp” – tức là theo sau trực tiếp từ bằng cử nhân liên quan đã đạt được ở Đức. Tuy nhiên mỗi học kỳ phải trả một khoản phí nhỏ cho việc ghi danh, xác nhận và quản lý.

Học phí cho các bằng thạc sĩ “không liên tiếp”, dành cho những người đã lấy bằng cử nhân ở những nơi khác trên thế giới, khác nhau giữa các trường đại học và có thể khoảng € 20.000 (~ US $ 24.400) mỗi năm tại các cơ sở công lập và lên đến € 30.000 (~ 36.600 đô la Mỹ) tại các trường đại học tư nhân của Đức.

Ở cấp độ Tiến sĩ,  học phí một lần nữa được miễn phí  tại tất cả các trường đại học ở Đức – ít nhất là sáu học kỳ đầu tiên. Như ở tất cả các cấp học, sinh viên Tiến sĩ cũng được yêu cầu đóng góp một học kỳ không quá 250 € hoặc lâu hơn cho chi phí quản lý và các chi phí khác.

Chi phí học sau đại học tại Đức

Học bổng du học Đức

Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức, hay còn được gọi là DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst), cung cấp hỗ trợ cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế có được tài trợ để sống và học tập tại Đức miễn phí hoặc với chi phí hợp lý hơn.

Học bổng DAAD  để học tập tại Đức  được cung cấp cho sinh viên Đức và quốc tế ở mọi trình độ, cũng như các học giả và nhà nghiên cứu. Để tìm học bổng du học Đức phù hợp, bạn có thể  tìm kiếm  dựa trên từ khóa, bậc học, quốc gia xuất xứ và đối tượng. Một nguồn hữu ích khác là bộ Giáo dục và Nghiên cứu  Liên bang hoặc BMBF (tổ chức một trang chuyên cung cấp thông tin về học bổng du học Đức.

Học bổng du học tại Đức

Các số liệu về chi phí du học Đức trong bài viết này đều là số liệu trung bình. Số liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ dài chương trình học, cấp độ học, vị trí địa lí học. Do đó, bạn có thể nhận sự tư vấn của những chuyên gia để có thể tính toán và chuẩn bị một cách chủ động nhất.