Tìm hiểu Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiết kế cảnh quan

Tổng hợp Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiết kế cảnh quan là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Emerald City Convergence. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Cho dù sân của bạn chỉ cần trồng mới hoặc làm mới hoàn toàn, việc thiết kế lại cảnh quan có thể khiến bạn choáng ngợp. Dưới đây là bảy mẹo thiết kế cảnh quan mà bạn cần phải biết để có khu vườn hoàn hảo. Nếu bạn chưa bao giờ tìm hiểu về thiết kế cảnh quan trước đây, bạn có thể bị choáng ngợp bởi tất cả các lựa chọn bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn coi nó như một căn phòng trong nhà của bạn, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các nguyên tắc hướng dẫn thiết lập phòng bên trong cũng phải hướng dẫn thiết kế bên ngoài của bạn. Bạn biết cách sắp xếp một căn phòng lại với nhau — vì vậy cảnh quan của bạn sẽ không có vấn đề gì! Dưới đây là bảy ý tưởng thiết kế cảnh quan cho người mới bắt đầu.

Xác định nhu cầu và mong muốn về cảnh quan

Lập danh sách các nhu cầu và mong muốn. Chẳng hạn, con bạn cần một không gian vui chơi? Bạn muốn trồng rau? Gia đình bạn có thường vui chơi trên sân không? Thực hiện một số bản phác thảo rất thô của sân với suy nghĩ về nơi bạn muốn đặt các thứ.

Đó là một nguyên tắc tổ chức tuyệt vời cho thiết kế cảnh quan cho người mới bắt đầu. Chúng không cần phải là kế hoạch tổng thể (chúng có thể chỉ là ý tưởng). Bản phác thảo của cô ấy cho cuộc đại tu thiết kế cảnh quan sân trước của cô ấy chỉ là một vài dòng và một vài vòng tròn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các ý tưởng mà không cần nhiều thời gian và cam kết.

Suy nghĩ về vị trí thiết kế

Nghiên cứu các hình thái nắng và gió sẽ giúp bạn thiết lập vị trí thiết kế phù hợp. Bạn có thể muốn đặt một hiên ở phía tây của ngôi nhà, nhưng nó sẽ đón nhiều ánh nắng buổi chiều, có nghĩa là bữa tối vào tháng 8 sẽ không được thư giãn, vấn đề lớn nhất gặp phải có thể là nóng. Gió mạnh sẽ làm phiền gia đình bạn mỗi khi quây quần. Đó là những lỗi thường gặp trong thiết kế cảnh quan sân sau cho người mới bắt đầu. Thiết kế của bạn nên tính đến tác động của mặt trời và gió tại các thời điểm khác nhau trong ngày và trong năm.

Tự tận hưởng phong cảnh của bạn để trải nghiệm

Sống với nó một thời gian. Đưa ra kết luận nhanh chóng về sân của bạn có thể dẫn đến những lựa chọn không hiệu quả về lâu dài. Sau khi dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời, bạn sẽ bắt đầu thấy những khu vực mà bạn muốn đến và ngồi mà ban đầu bạn không nghĩ đến. Việc tự mình trải nghiệm sẽ cho những kết quả chính xác hơn nhiều so với việc phỏng đoán. Và tất nhiên, cách trải nghiệm kiểu này cũng khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

Bắt đầu với những thiết kế nhỏ nhất

Các chương trình truyền hình về nhà và vườn là những bậc thầy trong việc tiết lộ những trang điểm ngoài trời hoàn chỉnh chỉ trong ba ngày — nhưng họ có một đội 60 người, đây không phải là tình huống được hầu hết những người mới bắt đầu làm vườn yêu thích. Một phần của việc tạo cảnh quan là từ từ phát triển kế hoạch và tận hưởng quá trình này.

Từ kế hoạch tổng thể của bạn, hãy bắt đầu với một bồn hoa nhỏ . Hãy ra ngoài và làm việc đó trong một hoặc hai giờ khi bạn có thời gian và bớt lo lắng về việc lấp đầy mọi thứ ngay lập tức. Bạn nên dành thời gian của mình, vì vậy bạn không nên tinh giảm công việc hoặc quá cẩu thả với thiết kế cảnh quan tự làm của mình.

Tìm một điểm nhấn

Bất kỳ thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp nào cũng có một điểm nhấn hoặc một loạt các điểm nhấn và đó là một nguyên tắc dễ áp ​​dụng trong thiết kế cảnh quan cho người mới bắt đầu. Đó có thể là một tác phẩm điêu khắc hoặc một cái cây tuyệt đẹp, một cái cây, hoặc một loạt cây bụi. Hãy để thiết kế thu hút tầm mắt của bạn xung quanh cảnh quan, từ đó sự thành công đến từ việc thiết kế của bạn sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.

Tập trung vào quy mô và nhịp độ

Đó là nguyên tắc khó nhất trong thiết kế cảnh quan cho người mới bắt đầu, nhưng quy mô và nhịp độ sẽ mang lại cho sân của bạn một cái nhìn tổng thể. Sẽ có nhiều sự thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc, với những cây cao dựa vào một tòa nhà hoặc ở phía sau bồn hoa, và những con đường dẫn mọi người qua không gian.

Chúng ta cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự cân bằng tốt giữa sự lặp lại và các yếu tố mới. Sự lặp lại mang lại cảm giác gắn kết nhưng bạn cũng không muốn nó trở nên đơn điệu. Một phần tử mới không thường xuyên sẽ tốt hơn là có tất cả các phần tử khác nhau xuyên suốt.

Cởi mở để thay đổi trong khi thiết kế

Trừ khi bạn hết lòng vì điều gì đó, hãy trung thực về những gì bạn thích và những gì có thể không thích. Ngay cả những chuyên gia cũng nhận ra mình đã khám phá ra những yếu tố mà họ từng thích nay đã không còn thích. Hãy lấy những kết quả thực tế và sự thay đổi cũng cần được phải ghi nhận.

Kiên nhẫn là chìa khóa cho thiết kế cảnh quan cho người mới bắt đầu. Nếu tất cả không gian trống đó là quá nhiều để xem xét và trẻ em và chó đang theo dõi trong đó, hãy dựa vào các giải pháp tạm thời hàng năm, lớp phủ, lớp phủ mặt đất phát triển nhanh để che phủ một khu vực trong khi bạn đang tìm ra những gì bạn muốn. Bạn nên dựa vào cây hàng năm và cây lâu năm nhỏ khi bạn đang chờ những cây lớn hơn lấp đầy. Bạn luôn có thể di chuyển chúng nếu sau này nhận ra chúng đang ở sai vị trí.

Học hỏi từ những chuyên gia

Nếu bạn là người bắt đầu học thiết kế sân vườn thì cách nhanh nhất chính là học hỏi từ những chuyên gia. Bạn có thể tham khảo công ty thiết kế sân vườn SGL – Saigon Landscape được đào tạo bởi CEO Trần Triệu Vỹ. Việc học hỏi từ những chuyên gia mặc dù tốn kém và khó khăn hơn nhưng chất lượng đào tạo cũng như thời gian đào tạo sẽ được cải thiện đáng kể so với việc tự học.

Trên đây là những nguyên tắc và lời khuyên dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế sân vườn, thiết kế cảnh quan. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể để lại lời nhắn bên dưới bài viết này. Học thiết kế sân vườn cũng như thiết kế kiến trúc mất rất nhiều thời gian của người học, tuy nhiên tiềm năng công việc của ngành nghề này là vô cùng lớn ở hiện tại và trong cả tương lai.