Đánh giá Du học Canada từ bậc THPT cần lưu ý những gì?

Bình luận Du học Canada từ bậc THPT cần lưu ý những gì? là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Du học Canada là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một tấm bằng giá cả phải chăng khi là sinh viên quốc tế. Canada cung cấp mức học phí phù hợp cho sinh viên quốc tế và trong nước. Thêm vào đó, bạn sẽ được học tập trong môi trường tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp!) ở một quốc gia phát triển cao, hệ thống giáo dục ở Canada có uy tín và sánh ngang với các nước như Anh và Mỹ. Nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam với mong muốn sớm cho con em mình được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu của đất nước này ngay từ bậc THPT. Vậy du học Canada trung học phổ thông có những khó khăn và thuận lợi gì? Hãy cùng Verbalearn tìm hiểu ngay dưới đây.

Tại sao lại chọn du học THPT ở Canada

1. Giá cả phải chăng

So với các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia nói tiếng Anh khác, Canada cung cấp bằng cấp dễ dàng hơn nhiều so với túi tiền của bạn.

2. Danh tiếng

Canada nổi tiếng về một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới, và các trường đại học tại nơi đây cũng không ngoại lệ.

3. Dễ sống

Học tập ở một quốc gia khác nghe có vẻ khó khăn, nhưng biến điều đó thành hiện thực ở một quốc gia nói tiếng Anh sẽ giúp sinh viên quốc tế dễ dàng hòa đồng hơn.

Tại sao nên du học Canada THPT

Tổng quan về hệ thống giáo dục THPT tại Canada

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12. Riêng trường hợp đặc biệt là thành phố Quebec THPT chỉ học đến lớp 11. Tương tự ở Việt Nam thì một năm học ở Canada cũng kéo dài khoảng 9 tháng. Bằng tốt nghiệp THPT tại Canada sẽ được công nhận tại các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục THPT tại Canada được chia thành 2 nhóm công lập và tư thục. Mỗi nhóm đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt như sau:

1/ Trường THPT công lập tại Canada

Trường THPT công lập tại Canada được quản lý trực tiếp bởi chính phủ và các bang nơi đây, do đó được tài trợ ngân sách nhà nước. Chương trình học tại trường được phân bổ và chịu trách nhiệm bởi chính quyền tỉnh bang. Đối với du học sinh quốc tế, các trường THPT tại Canada tổ chức chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho các du học sinh quốc tế. Đối với trường THPT công lập tại Canada, mức học phí trung bình hằng năm vào khoảng 21.000 đến 26.000 $CAD. Học phí phụ thuộc vào từng trường và từng khu vực khác nhau.

2/ Trường THPT tư thục tại Canada

Đối với các trường THPT tư thục tại Canada được đầu tư chủ yếu thông qua các tổ chức độc lập (cá nhân hoặc tổ chức). Các lớp học tại trường tư thục thường ít học sinh hơn nhưng với việc tự do tài chính thì chương trình học cũng được chủ đông linh hoạt hơn trường công lập.

Chính sách dành cho học sinh quốc tế là được lựa chọn ở kí túc xá hoặc ở homestay giống như trường THPT công lập đã giới thiệu. Điểm khác biệt lớn nhất ở trường tư thục là đưa vào hệ thống cho vay, học bổng giúp hỗ trợ cho những trường hợp du học sinh thật sự cần thiết. Mức học phí tại trường tư thục Canada vào khoảng 24.000 đến 27.000 $CAD cho một năm theo học và không cố định theo trường.

Trường THPT tư thục tại Canada

Lợi ích khi du học từ bậc THPT tại Canada

1/ Khả năng về ngoại ngữ

Thay vì du học từ bậc đại học, học sinh du học từ THPT sẽ có được lợi thế về thời gian để trau kỹ năng Ngoại Ngữ trước khi học Đại học. Nhờ có khả năng về ngoại ngữ tốt ngay từ bậc THPT, các em học sinh sẽ có được nhiều lợi thế để học kiến thức cũng như văn hóa tại Canada. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh yêu cầu ngay từ bậc THPT sẽ thấp hơn ở bậc đại học, từ đó áp lực ngoại ngữ ngay lúc đầu nhập học cũng được giảm thiểu đáng kể.

Khả năng ngoại ngữ khi du học

2/ Cơ hội vào các trường đại học hàng đầu

Tấm bằng THPT tại Canada được công nhận bởi hầu hết trường cao đẳng, đại học trên toàn thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Canada, học sinh có cơ hội học tại các trường Đại học danh tiếng trên thê giới. Ngoài ra, các trường cấp 3 tại Canada luôn hướng học sinh theo nghề nghiệp dựa vào sở thích, do đó học sinh sẽ định hình sớm trường đại học mình mong muốn, thời gian và cơ hội phát triển sự nghiệp cũng từ đó tăng lên. Học THPT tại Canada được tham gia nhiều khóa học ngoại khóa, đây sẽ là điểm mạnh khi xin nhập học bậc đại học.

Cơ hội vào trường đại học hàng đầu

3/ Rút ngắn thời gian học

Các trường THPT tại Canada có chương trình học giống nhau và đào tạo theo 2 hệ giáo dục là AP và IB. Trong đó:

AP: Chương trình học được áp dụng phổ biến tại Canada, Hoa kỳ và hơn 55 quốc gia trên thế giới. Trong quá trình học, việc tích lũy các tín chỉ AP giúp học sinh được chuyển sớm vào năm nhất, năm 2 đại học Toronto – một trường đại học danh tiếng tại Canada. Do đó, việc tham gia học ngay từ THPT theo chương trình AP sẽ giúp học sinh tiết kiệm được từ 1 đến 2 năm so với việc du học khi đã học hết cấp 3.

IB: Là chương trình học để chuẩn bị kiến thức bước vào các trường đại học trên thế giới. Cho đến nay, chương trình học IB sẽ giúp học viên có được tấm bằng IB, tấm bằng danh giá trong quá trình tuyển sinh trường đại học ở các nước phát triển. Không chỉ vậy, chương trình học IB còn trang bị cho sinh viên những kiến thức học thuật bổ ích trước khi bước vào giảng đường Đại học.

4/ Môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng cao

Tham gia du học THPT tại Canada, đa số các em đều có độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi. Đây là độ tuổi có sự phát triển mạnh mẽ về cả tinh thần và thể chất. Chính vi thế, các chương trình  học tại Canada luôn tập trung vào sự phát triển của học sinh, là một bước tiến tuyệt vời trong sự thành công sau này của các em học sinh.

Canada có môi trường giáo dục chuyên nghiệp

Những thách thức khi du học từ bậc THPT tại Canada

Hầu hết học sinh du học từ bậc trung học phổ thông đề có khả năng hòa nhập nhanh với môi trường mới, hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, con người tại đất nước mà mình theo học. Tuy nhiên du học sớm từ bậc THPT cũng gặp không ít thách thức dành cho chính bản thân học sinh cũng như gia đình.

1/ Chi phí du học cao

Được tư vấn về nghề nghiệp sớm hơn, dễ định hướng trong tương lai tuy nhiên mức học phí để học sinh du học ngay ở bậc THPT sẽ cao hơn nhiều so với du học sau khi tốt nghiệp. Bù lại thì học sinh sẽ được hướng nghiệp tốt hơn, có cơ hội cao học ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

2/ Xa gia đình sớm

Việc xa đình sớm ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý các em học sinh. Với những em có tính cách nhút nhát, ngại giao tiếp hay ngoại ngữ kém thì đây là một trở ngại không hề nhỏ. Do đó, ngay từ khi có kế hoạch cho các em du học ở bậc THPT, bậc phụ huynh nên chú trọng hơn về phần tâm lý của học sinh thay vì chỉ quan tâm đến học lực, điểm số.

Thách thức du học Canada THPT

Du học bậc THPT tại Canada không chắc sẽ mang lại 100% thành công cho các em học sinh nhưng những lợi thế mà nó mang lại vô cùng lớn. Giúp các em tiếp xúc với một môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, tiếp đến là học ở những trường đại học danh tiếng và cơ hội việc làm từ đó cũng được nâng cao. Nếu bạn cần tìm trung tâm tư vấn du học Canada bậc THPT thì hãy liên hệ với công ty tư vấn du học Bluesea nhé.