Chia sẻ Học Chơi Dota: Hướng Dẫn Chơi Dota Cho Người Mới Bắt Đầu Game

Tổng hợp Học Chơi Dota: Hướng Dẫn Chơi Dota Cho Người Mới Bắt Đầu Game là chủ đề trong nội dung hiện tại của Emerald City Convergence. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Dota 2 yêu cầu bạn phải sở hữu nhiều kỹ năng nếu muốn có ích trong game, như hiểu rõ cách chơi hero và meta. Tuy nhiên, có một kỹ năng được xem là quan trọng hơn cả: khả năng phân tích hiện trạng game và đưa ra các quyết định hợp lý. Đây là chủ đề rất bao quát và chúng ta không thể có đáp án cho mọi trường hợp, nhưng trong series này, bài viết sẽ giúp bạn hiểu ra cơ cấu cốt lõi của Dota 2 để bạn tự phát triển thêm game sense và lối chơi riêng của mình.

Đang xem: Hướng dẫn chơi dota cho người mới bắt đầu

CHỌN LANE

*

Giai đoạn đi lane bắt đầu với các item khởi đầu và chọn lane bạn sẽ đi. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc chọn lane trước do nó thường quyết định những item khởi đầu bạn cần lên.

Linh hoạt trong việc chọn lane rất quan trọng. Dù cho patch của game đang là gì đi nữa, chúng ta vẫn luôn có thể giành lợi thế không nhỏ đầu game, để chuyển biến nó thành giai đoạn giữa game thoải mái hơn nhiều. Vì lý do đó, bạn cần hiểu vai trò các hero thường được chơi và nhiệm vụ của chúng là gì trong 10 phút đầu game.

Trong hầu hết các game chuyên nghiệp, bạn thường thấy chiến thuật bốn người chơi tiến vào địa phận đối thủ để cạnh trang rune, còn carry đứng an toàn ở lane. Một số vị trí thường thấy như ở trụ tier 1 ở safelane hoặc quanh trụ tier 2 ở mid. Bằng cách này, carry có thể tìm lane có lợi cho mình trong trường hợp lo sợ gặp lane khó, nhưng hiển nhiên đối thủ cũng sẽ làm điều tương tự.

Giây phút carry lộ mặt lane, đối thủ sẽ biết cần gây áp lực lane nào, hoặc carry đội có thể lựa chọn được lane an toàn nhất. Trong đầu trường Dota chuyên nghiệp, các đội rất giỏi việc giấu thông tin và kết cục thì lane cũng được chia như “bình thường”. Không phải là do các đội đồng ý sẽ đi bình thường như vậy, mà đó là do không ai phạm sai lầm trong việc lộ thông tin đi lane.

Khi sai lầm xảy ra và thông tin lane bị lộ, đội giỏi hơn sẽ luôn tìm cách thích nghi bằng cách rotate hero. Bạn cũng nên làm điều đó trong pub. Biết đối thủ của mình trong lane rất quan trọng, nhưng nó còn tùy thuộc vào patch. Bạn sẽ phải phân tích hầu hết thời gian từ giai đoạn ban pick. Nói tóm lại, ý tưởng đằng sau nó khá đơn giản là làm mọi cách để có được lợi thế và triệt tiêu sức mạnh của đối phương.

Nếu carry bạn có thể gây áp lực lên carry đối thủ hoặc chí ít là vẫn hòa lane, trong khi gặp offlaner đối phương quá khó nhằn, thì tốt hơn là nên đổi lane. Nếu offlaner của bạn giỏi xử lý carry đối thủ và position 5 của bạn đủ tốt để giúp bạn trụ lâu trong lane, thì chia lane như thông thường vẫn rất ổn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu carry đội có lợi hơn khi gặp offlaner đối thủ.

Nghe có vẻ như đây là hệ thống rất phức tạp, nhưng quả thật nó là vậy: Dota là game cực phức tạp và rất khó để có câu trả lời dễ và rõ ràng. Tích lũy càng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ đánh giá được lợi thế và bất lợi khi chia lane và cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu. Ít nhất, bạn cố gắng tránh các lane thất bại hoàn toàn, khi hero đối thủ là khắc tinh của core ở giai đoạn đi lane.

CHỌN ITEM

Một khi lane được chọn và game bắt đầu, có ba kết cục như sau: một là bạn thắng lane, áp lực được đối phương, các core và support có nhiều khoảng trống để di chuyển và snowball. Hai là ngược lại, team bạn bị áp lực và bạn chỉ có thể trốn farm và chờ thời cơ. Và cuối cùng là thế trận cân bằng, không ai có quá nhiều lợi thế và do đó timing các core có đồ nhất định sẽ là khoảnh khắc tốt để điều khiển trận đấu. Một lần nữa, với kinh nghiệm, bạn sẽ đoán được mình rơi vào loại lane nào, thứ quan trọng hơn cả là sẵn sàng cho điều đó.

Không trừng phạt sai phạm của đối thủ cũng là một sai phạm: nếu bạn thắng lane và gây được áp lực lên đối thủ, nhưng không tận dụng tối đa lợi thế có thể sẽ khiến thế trận không sớm thì muộn quay về về thế cân bằng. Ví dụ, nếu team đang split farm và chơi Ursa theo hướng farm hòa với Spectre đối phương, thì thật ra bạn đang thua đó, cho dù last hit hoàn hảo và deny creep tốt.

GÂY ÁP LỰC

Ba item lớn nhất để chọn đầu game nếu muốn tăng khả năng áp đảo lane là Orb of Venom, Blight Stone và Wind Lace.

Với Orb of Venom, bạn làm chậm đối thủ, tạo ra điều kiện để giết hắn. Nó tốt nhất khi lane đã có lợi cho bạn và bạn chỉ đơn thuần cần thêm một chút trợ giúp để nghiền nát lane hoàn toàn. Dĩ nhiên, nó chỉ đáng lên cho melee hero và và một số hero nhất định: khi bạn muốn Orb of Venom để cải thiện tình hình đi lane. Ví dụ như chơi Anti-Mage bằng cách đốt mana kẻ thù trước, không cho hắn cơ hội gây damage và bạn sẽ bảo toàn mạng sống bản thân.

Xem thêm: Cách Chơi Tướng Tristana – Cách Chơi Tristana Tốc Chiến

Blight Stone thường được mua bởi range hero khi không thể giết ngay đối thủ tức thì, nhưng có lượng sát thương vật lý ổn hay trade hit tốt. Blight Stone rất mạnh khi đối đầu với những hero giáp thấp trong lane. Các hero như Dazzle và Nature’s Prophet có thể tận dụng rất nhiều từ item. Tùy theo đối thủ là ai, nó có thể được mua bởi nhiều hero khác nhau. Ví dụ, đây là lựa chọn khá thú vị khi đi mid gặp Tiny, hero ban đầu có 0 giáp. Tương tự, support có thể mua nếu gặp Phoenix hoặc Skywrath Mage.

Wind Lace có lẽ là item ít phổ biến nhất và dùng trong ít trường hợp nhất. Nó phát huy tốt nhất với các hero melee và có thể dùng hiệu quả trong các trường hợp bạn có lợi thế, nhưng không mạnh rõ rệt. Thường được mua bởi support, nó cho phép bạn rút ngắn khoảng cách để dùng spell trong khi giúp bản thân an toàn. Với core, nó cũng không đáng làm item khởi đầu dù Blight Store lẫn Orb of Venom không phù hợp, bởi nhiều người sẽ lên item tăng stat chứ không cần Wind lace.

BỊ ÁP LỰC

Phòng thủ và hồi máu là cácch tốt nhất khi lane của bạn bị gây áp lực. Vài đội chuyên nghiệp còn thử nghiệm cả hai Ring of Regen cho carry trong lane, đặc biệt là trước các hero như Venomancer.

*

Venomancer đang là kẻ thống trị ở pub lẫn chuyên nghiệp bởi khả năng đi lane quá khỏe và combat tổng lại quá khó chịu

Điểm quan trọng nhất trong lane như vậy là core sống sót và tự trụ lại được. Với cách hero được cân bằng trong Dota, những hero áp đảo lane chắc chắn gặp khó khăn trong giai đoạn sau của game, trừ khi họ ăn mạng và dẫn lợi thế gold cũng như kinh nghiệm đáng kể. Miễn là bạn ở trong lane, ăn kinh nghiệm rồi last hit vài con creep thì kế hoạch game của đối thủ không thể thành hiện thực hoàn toàn.

Ngoài ra, các core phổ biển nhất hiện nay thường sẽ đi rừng khá sớm, cho nên nếu bạn có thể sống sót và đạt level 5 hoặc 6 trong thời gian hợp lý thì bạn đã làm tốt công việc rồi. Nếu draft không bị khắc chế hoàn toàn, khả năng là carry đối thủ cũng trong trường hợp tương tự. Và điều đó giúp game vẫn chơi được.

LANE CÂN BẰNG

Đây là lane khó chơi nhất và yêu cầu skill cao nhất. Khi đang ở thế thắng, bạn biết mình phải làm gì ở mọi thời điểm. Khi bị gây áp lực, bạn biết mình cần chơi sao để an toàn hơn và sinh tồn được. Trong lane cân bằng, mọi thứ trở nên quan trọng gấp đôi.

Những lane như vậy thường xuất hiện khi hai bên không có điều kiện giết đối thủ rõ ràng, chỉ trade hit tương đối và liên tục giằng co qua lại là điều phổ biến. Có nhiều lựa chọn để xử lý trong trường hợp này. Orb of Venem có lẽ quá mạo hiểm và chủ động không cần thiết trong khi Bight Stone có thể là ý tưởng bởi nó giúp bạn có lợi hơn khi trade hit.

Tương tự, Ring of Protection có thể là key item ở giai đoạn này. Nó cân bằng khả năng trade về phía bạn và tăng độ hiệu quả hồi máu của hero. Khi bạn bị ăn nhiều sát thương phép, Infused Raindrops có lẽ là người bạn đồng hành tốt nhất mặc dù item này không được dùng nhiều trong pub, nhưng được xem là item consumable hiệu quả nhất trong một số game nhất định.

Wind Lace cũng là lựa chọn. Tuy nó thiếu tác động trực tiếp so với các item đã bàn trước đó, nhưng item có thể build thành Drum of Endurance đang rất phổ biến hiện nay và khá rẻ. Ngoài ra, bàn viết cũng khuyên bạn bỏ qua Bracer luôn, ít nhất là trong patch này do Wraith Band hay Null Talisman lợi hơn hẳn trong 90% tình huống, ngay cả trên hero Strength.

LỜI KẾT

Hiểu cách phân tích lane và hành động phù hợp là skill rất quan trọng với bất kỳ game thủ pub. Hiển nhiên, bạn không nhất thiết phải réo đồng đội đổi lane hay hy sinh vì lợi ích chung của đội, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều game thủ ngay cả ở trình độ cao cũng không nghĩ về điều này.

Xem thêm: Tải Game Paladins ® On Steam, Paladins: Champions Of The Realm

Giao tiếp lịch thiệp là cách tốt nhất: tuy game thủ Dota không phải lúc nào cũng hiền hòa, nhưng nếu chiến thắng là điều họ muốn thì hầu như đồng đội sẽ lắng nghe luận điểm có lý.