Chia sẻ Bachelor là gì? Phân loại các loại bằng cấp

Tổng hợp Bachelor là gì? Phân loại các loại bằng cấp là conpect trong bài viết bây giờ của blog Emerald City Convergence. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

Nếu bạn còn là sinh viên hoặc đã đi làm chắc hẳn đều nghe qua cụm từ Bachelor trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thực chất Bachelor là gì mà lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy, chúng có khác biệt gì so với các loại bằng cấp trên thị trường hiện nay? Để giải quyết những thắc mắc này, bài viết sau đây đã đưa ra những thông tin tóm tắt, hữu ích giúp bạn nhận thức rõ tầm quan trọng của tấm bằng Bachelor.

Bachelor là gì?

Bachelor thực chất là tên gọi của một danh xưng học vị đối với mỗi một người sinh viên muốn ra trường. Một cụm từ tiếng anh được dịch ra tiếng việt hiểu là cử nhân, điều mà hầu hết sinh viên nỗ lực để đạt được trong quá trình học. Thông thường Bachelor không đứng riêng lẻ mà hay đi chung với nhiều cụm từ như cử nhân ngành điện, cử nhân kinh tế, cử nhân luật,…hay là Bachelor’s degree. 

Ý nghĩa Bachelor

Để có thể được nhận tấm bằng này, người sinh viên cần hoàn thành đầy đủ một quy trình học tập rèn luyện suốt 4 năm, thậm chí một số bạn có thể dài hơn. Với mỗi sinh viên ở các chuyên ngành đào tạo khác nhau sẽ được cấp bằng Bachelor với tên gọi khác nhau. Bachelor được xem như là một thước đo hoàn hảo về khả năng lực cũng như trình độ học vấn của sinh viên đó trước khi ra xin việc.

[irp]

Phân biệt các loại Bachelor 

Phân biệt các loại Bachelor 
Phân biệt các loại Bachelor
Loại bằng Tên tiếng anh và viết tắt Đặc điểm
Bằng cử nhân khoa học xã hội Bachelor of Arts / Artium Baccalaureus – BA/ AB + BA là tấm bằng tốt nghiệp được trao cho những sinh viên theo đuổi các chuyên ngành khoa học xã hội. 

+ Trong đó các ngành khoa học xã hội được bao gồm: Tâm lý, văn học, nghệ thuật, nhân văn, khảo cổ, lịch sử, dân tộc học, nhân học, ngoại ngữ và truyền thông,…

+ BA không được phổ biến nhiều trên thế giới bởi thành phần thiên về những cảm xúc, tâm lý của con người

+ Tại nước Anh, chỉ có 2 đại học nổi tiếng là Oxford và Cambridge là nơi cấp bằng BA dành cho các thế hệ sinh viên ngành học thuật

+ Tại Mỹ, Bachelor khá phổ biến tại các trường đào tạo chuyên ngành nghệ thuật. Đặc biệt tại trường đại học Harvard của Mỹ không chỉ cấp bằng BA mà còn có BLA – là một tấm bằng cử nhân nghệ thuật mở rộng, sinh viên có thể học thêm để nâng cao kiến thức.

Bằng cử nhân khoa học tự nhiên Bachelor of Sciense/ Scientieae Baccalaureus – BS/ BSc, SB, ScB + Bachelor of Science là tấm bằng được cấp riêng cho những sinh viên theo đuổi các ngành khoa học ứng dụng, thiên về nghiên cứu, phân tích như: cơ khí, điện, y khoa, kỹ thuật,…

+ Sinh viên theo học ngành khoa hoc ứng dụng đều được cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) tại các trường đại học như Cambridge hay Oxford của nước Anh.

+ Nói đến Mỹ, có ba học viện đi đầu trong ngành công nghệ phải kể đến là: công nghệ California, Viện công nghệ Georgia, viện công nghệ Massachusetts, thêm vào đó là 6 học viện quan trọng: Học viện hàng hải, Hậu cần quân sự, không quân, hải quân, vận tải biển và cảnh sát biển đều được cấp chứng chỉ BS cho hầu hết tất các ngành học.

+ Tuy nhiên, bằng BS thì không được chú trọng tại đại học Harvard, nó được xem như là phần bổ sung sau khi sinh viên đã tốt nghiệp bằng BA từ trước đó.

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh Bachelor of Business Administration – BBA + Sinh viên thuộc các chuyên ngành đào tạo về kinh doanh, hoặc tương tự sẽ được cấp bằng BBA sau khi hoàn thành khóa đào tạo

+ Một số ngành sẽ được cấp bằng cử nhân quản trị kinh doanh: tài chính, kế toán, nhân sự, quản lý hệ thống thông tin, quản lý chiến lược, bất động sản, khoa học quản trị kinh doanh, quản lý khoa học và quản trị học.

Bằng cử nhân khoa học kinh doanh Bachelor of Business Science – BusSc Đây là tấm bằng có giá trị tương tự như BCom mà chúng ta đã nhắc đến. Tuy nhiên BusSc có nhiều đặc điểm khác biệt bởi nó mang tính chuyên sâu hơn trong lĩnh vực khoa học kinh doanh. Đối với những sinh viên năm đầu đều phải trải qua quá trình học tập môn toán toàn thời gian.
Bằng cử nhân kế toán Bachelor of Accountancy – B.Acy/ B.Acc/ B.Accty Có khá nhiều cụm từ viết tắt dành cho tấm bằng cử nhân này. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán cần sở hữu tấm bằng như là một sự chứng minh cho tư cách hành nghề hợp pháp trong tương lai của họ. Tuy nhiên khác với BBA hay BComm thì bằng cử nhân kế toán lại hoàn toàn chỉ tập trung vào giảng dạy đào tạo một môn duy nhất là kế toán mà không có sự dính liếu đến các môn khác.
Bằng cử nhân kinh tế Bachelor of Economics – BA Econ/ BEC/ BEconSc/ BSc (Econ) So với chương trình BBA hay BComm thì Bachelor of Economics lại mang tính đa dạng hơn, người học thường sẽ được chú trọng vào lý thuyết toán học. Những sinh viên thuộc các khoa ngành kinh tế sau quá trình đào tạo từ 4 đến 6 năm sẽ được cấp bằng cử nhân kinh tế.
Bằng cử nhân tổ chức quản lý Bachelor of Arts in Organizational Management – BAOM Đối với chương trình đào tạo trong Bachelor of Arts in Organizational Management thì học viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực như: quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức, nghiên cứu thông tin truyền thông,nhóm các loại hành vi,…
Bằng cử nhân khoa học máy tính và hệ thống thông tin + Bachelor of computing – Bcomp (cử nhân toán)

+ Bachelor of computer Science – BcompSc (cử nhân khoa học máy tính)

+ Bachelor of Information Technology (cử nhân công nghệ thông tin)

+ Bachelor of Science in Information Technology – BSc IT (cử nhân khoa học về công nghệ thông tin)

+ Bachelor of Applied Science (Information Technology) – BAppSc (IT) (cử nhân khoa học ứng dụng về công nghệ thông tin)

+ Bachelor of Computer Applications – BCA (cử nhân toán ứng dụng)

+ Giống như tên gọi, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức về lập trình, định dạng, mạng, thiết kế các cơ sở dữ liệu,…

+ Trong đó được chia thành 2 loại chuyên ngành được đào tạo hoàn toàn bằng lý thuyết: Cử nhân toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân khoa học máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).

Bằng kỹ sư Baccalaureus trong Arte Ingeniaria + Những sinh viên học chuyên ngành về kỹ thuật sau khi hoàn tất chương trình đào tạo từ 3 đến 4 năm sẽ được cấp bằng kỹ sư. Có rất nhiều loại bằng kỹ sư khác nhau như: BE, BSE, BESc, BSEng, Beng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

+ Trong số đó BSEE là cụm từ viết tắt về bằng kỹ sư kỹ thuật điện, còn BSE và BSEng là thuộc bằng kỹ sư công nghệ phần mềm, được vinh dự phát hành và cấp từ 2 trường đại học danh tiếng là Waterloo và Victoria ở Mỹ.

+ Trong số đó Baccalaureus trong Arte Ingeniaria là chứng chỉ do chính trường đại học Dublin cấp cho sinh viên.

+ Tại một số nước như Ấn Độ họ thường cấp cho các sinh viên tấm bằng AMIE kèm theo đó là tên chuyên ngành được viết trực tiếp trong dấu ngoặc. Ví dụ như có thể thấy bằng BE (Computer) đây là tấm bằng được cấp cho sinh viên thuộc các chuyên ngành về máy tính, điện, xây dựng, hóa chất,…

+ Bằng BSET chính là bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật công nghệ, dành cho những đối tượng sinh viên sau khi đã hoàn tất đầy đủ quy trình đào tạo trong 4 năm về các kiến thức nói chung về cơ khí, điện tử, kỹ thuật điện.

[irp]

Cách xét các đối tượng Bachelor

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa chương trình đào tạo Bachelor so với các chương trình đào tạo khác bởi chính ảnh hưởng của từng quy chế giảng dạy, giáo dục ở mỗi quốc gia là khác nhau. Một số hiểu rằng Bachelor là tấm bằng mà mọi sinh viên đều dễ dàng sở hữu sau khi đáp ứng đầy đủ những tiêu chí cần thiết sau quá trình học 4 hoặc 5 năm tại các trường đại học. Một số khác lại cho rằng chương trình đào tạo này chỉ kéo dài trong khoảng 3 đến 4 năm là hoàn tất.

Cách xét các đối tượng Bachelor
Cách xét các đối tượng Bachelor

Bằng cử nhân Bachelor chính là chìa khóa quan trọng cho mỗi một người sinh viên mới ra trường, bởi đây là yêu cầu cơ bản nhất từ các nhà tuyển dụng dành cho thực tập sinh của mình. Bachelor đã được bộ giáo dục và đào tạo, Cục quản lý chất lượng vinh danh tính hợp pháp hóa, có giá trị trên toàn cầu đối với từng du học sinh khi tham gia ứng tuyển tại các công ty nước ngoài.

Tại Việt Nam hiện nay đang có 2 chương trình đào tạo được gọi là chương trình cử nhân và chương trình đào tạo kỹ sư. Đối với chương trình cử nhân, giảng viên sẽ tập trung vào áp dụng lý thuyết đi kèm thực hành cơ bản, định hướng cơ sở chuyên môn vững vàng, từ đó đáp ứng đủ điều kiện đầu vào cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong thời hạn đào tạo trung bình chỉ mất 4 năm sinh viên đã có đủ kiến thức lẫn kỹ năng thực tập làm việc tại một số công ty theo từng chuyên ngành.

Về chương trình đào tạo kỹ sư thì thiên về các vấn đề thực hành, thông qua đó người học nhanh chóng nắm bắt các kinh nghiệm truyền đạt áp dụng vào thực tiễn. Thông thường chương trình sẽ có thời gian đào tạo khá dài so với chương trình cử nhân là 5 năm. Học viên sẽ được trải nghiệm thực tập tại nhà máy hoặc các trung tâm kỹ thuật.

Chương trình đào tạo kỹ sư
Chương trình đào tạo kỹ sư

Cử nhân chính là cơ sở để khẳng định học viên đã hoàn thành đầy đủ các quy trình đào tạo cơ bản theo chuyên ngành, đủ điều kiện làm việc cống hiến cho xã hội. Những sinh viên sau khi kết thúc quá trình học đại học sẽ sở hữu riêng cho mình một tấm bằng cử nhân như là một danh xưng xứng đáng cho sự nỗ lực của họ.

[irp]

Chương trình đào tạo cho Bachelor

Chương trình đào tạo cho Bachelor
Các chương trình đào tạo cho Bachelor

Đối với từng quốc gia khác nhau sẽ có các chương trình đào tạo, giảng dạy khác nhau, dưới đây là một số những bằng cử nhân được liệt kê phổ biến tại Việt Nam.

 • The Bachelor of Science: Bằng cử nhân khoa học tự nhiên
 • Bachelor of Commerce and Administration: Bằng cử nhân thương mại và quản trị
 • Bachelor of Laws: Bằng cử nhân chuyên ngành luật
 • Bachelor of Social Science: Bằng cử nhân khoa học xã hội
 • Bachelor of publich affairs and policy management: Bằng cử nhân dành cho các ngành quản trị và chính sách công
 • Bachelor of Accountancy: Bằng cử nhân kế toán
 • Bachelor of Business Administration: Bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Bachelor of Tourism Studies: Băng cử nhân du lịch
 • Ngoài các bằng cử nhân một số sinh viên vẫn sẽ tiếp tục theo học cao học, những vị trí mà bạn sẽ dễ dàng thăng chức trong công việc với mức lương khủng.
 • Master of Science: Thạc sĩ khao học tự nhiên
 • Master of Accountancy: Thạc sĩ kế toán
 • Master of Science in Project Management: Thạc sĩ quản trị dự án
 • Master of Finance: Thạc sĩ tài chính học
 • Master of Art: Thạc sĩ khoa học xã hội
 • Master of Business Administration: Thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • Doctor of Business Administration: Tiến sĩ quản trị kinh doanh
 • Post-Doctoral fellow: Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ

Chương trình đạo tạo cử nhân Anh văn tại Việt Nam

Bachelor of Enlish là tên tiếng anh của tấm bằng cử nhân này, với cơ hội nghề nghiệp mở rộng mức lương khủng, chương trình đào tạo luôn nằm trong top hiện hành xu thế của giới trẻ ngày nay. Thời đại công nghệ 4.0, chỉ cần sở hữu một thiết bị điện tử kết nối internet bạn hoàn toàn có thể học tập mọi lúc mọi nơi trong mọi trường hợp. Thời gian đào tạo lại không quá lâu chỉ mất khoảng 3 năm sinh viên đã có thể sở hữu tấm bằng cử nhân anh văn với mức độ thăng tiến trong công việc cao.

Bachelor of Enlish
Bachelor of Enlish

Học viên tham gia khóa đào tạo có thể đăng ký tại các trường đại học sư phạm ngoại ngữ như: Đại học bách khoa Hà Nội, đại học ngoại ngữ Hà Nội, đại học bách khoa Hà Nội,…

Tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc sự khác biệt giữa tấm bằng cử nhân anh văn và cử nhân tiếng anh ra sao? Nói về chương trình đào tạo cử nhân anh văn, người học sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản thực tiễn trong cuộc sống như: nghe, nói, đọc, viết. Kèm theo đó là các kiến thức chuyên ngành đi sâu vào ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm một ít. Thêm vào đó học viên còn phải học các môn bắt buộc như mác lê nin, giáo dục thể chất, tin học, giáo dục quốc phòng,…

Còn đối với chương trình cử nhân tiếng anh thì sẽ đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu kỹ năng biên dịch phiên dịch. Học viên có thể trực tiếp đăng ký tại các đơn vị ngành như tiếng anh thương mại, tiếng anh du lịch,…Kèm theo đó sẽ được bổ trợ kiến thức về các kỹ năng mềm như năng lực quản trị,…

Sau khi đã đưa ra những kiến thức, thông tin bổ ích về Bachelor cũng như những ngành học liên quan đến. Bạn sẽ không còn thắc mắc về Bachelor là gì hay những điểm khác biệt so với các bằng cử nhân khác. Sở hữu một tấm bằng cử nhân chính là bước đệm quan trọng giúp bạn thể hiện được khả năng chuyên môn cũng như kiến thức trong quá trình đào tạo của mình. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp ích được cho lựa chọn công việc sau này của bạn, xin cảm ơn.