Bình luận Thông tin học tập và chi phí

Chia sẻ Thông tin học tập và chi phí là ý tưởng trong bài viết hiện tại của blog Emerald City Convergence. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Canada là một trong những điểm đến ưa thích nhất của sinh viên Việt Nam để học tập và định cư. Trong nhiều năm, có khá nhiều người Việt Nam đã định cư ở Canada. Canada là một quốc gia phát triển với rất nhiều cơ hội việc làm. Do đó đây trở thành một cơ hội cũng là thách thức dành cho những du học sinh muốn định cư Canada diện du học.

Các khóa học và kì thi tại Canada

Sinh viên Việt Nam đến Canada cho các khóa học Đại học và Sau đại học về Kinh doanh; Khoa học và kĩ thuật. Học sinh cần phải đạt được điểm trung bình lớp 12 (với 65% điểm) xin nhập học UG và cử nhân (với 55% điểm) cho PG nhập học. Kiểm tra tiếng Anh IELTS (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế) cần phải được thực hiện bởi mọi sinh viên muốn du học tại Canada. Đối với UG, một người cần đạt điểm 6 trong IELTS và cho PG 6.5 trong IELTS.

Chi phí giáo dục tại Canada

Chi phí giáo dục cho UG là khoảng 15 vạn INR trong 3 năm trong khi đối với PG là khoảng 12 vạn INR trong 2 năm. Chỗ ở và thức ăn là chi phí sinh hoạt chính của sinh viên. Tất cả các trường đại học và cao đẳng đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên. Hầu hết các sinh viên không đưa họ đi vì họ thích ăn ở ngoài khuôn viên trường thấp hơn giá của khuôn viên trường.

Nhiều sinh viên thích sống bên ngoài khuôn viên trường để chia sẻ chi phí sinh hoạt thấp hơn với bạn bè. Có rất nhiều lựa chọn thức ăn cho người Việt Nam và hầu hết các thành phố của Canada đều có nhà hàng và cửa hàng Việt Nam. Chi phí sinh hoạt mỗi năm là khoảng 5 vạn INR. Do đó, tổng chi phí cho UG sẽ vào khoảng 30 vạn INR và PG sẽ vào khoảng 22 vạn INR.

Công việc bán thời gian giúp định cư dễ dàng hơn

Canada đối xử với sinh viên như người lớn và cung cấp cho họ nhiều cơ hội để học hỏi và kiếm tiền. Nhiều công việc bán thời gian có sẵn cho sinh viên trong khuôn viên trường và cả xung quanh khuôn viên trường. Ở Canada, những công việc bán thời gian này được coi là rất đáng trân trọng và cũng mang lại cho sinh viên trải nghiệm thực tế tại nơi làm việc. Điều này cũng giúp sinh viên kiếm được chi phí sinh hoạt và cũng hiểu được giá trị của đồng tiền.

Những công việc này giống như kế toán, thu ngân, quản lý tại các cửa hàng, nhân viên bán hàng cho các công ty khác nhau, ….Tiền được kiếm theo giờ và số tiền tối thiểu được quyết định trước. Để đảm bảo rằng sinh viên tập trung vào việc học, chính phủ đã giới hạn công việc bán thời gian chỉ 20 giờ mỗi tuần. Thông thường, một sinh viên có thể kiếm được hơn 6 lakh INR mỗi năm.

Thông tin về giấy phép & thường trú

Sau khi hoàn thành 2 năm toàn thời gian văn bằng tại Canada, sinh viên sẽ nhận được tối đa 3 năm giấy phép làm việc. Trong thời gian giấy phép làm việc này, ngày sinh viên tích lũy được 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc 1560 giờ làm việc, sinh viên đủ điều kiện để nộp đơn xin thường trú nhân. CNTT được gọi là chương trình đề cử Nhập cư Ontario. Thời gian phải từ 3 – 9 tháng mới có. Quy trình chi tiết do chính phủ Canada quyết định.

Chi phí giáo dục ở Canada dành cho du học và định cư

Không chỉ du học Canada, mà việc chuyển đến một đất nước khác để học tập của bạn đều có rất nhiều hành trang và kế hoạch. Chi tiêu là một trong những khía cạnh cốt lõi cần xem xét vì nền kinh tế của các quốc gia có nhiều biến động. Học sinh phải chắc chắn trước rằng mình có thể thuận tiện trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu của nơi đó cùng với phí đại học. Do đó, để làm cho quá trình dễ dàng hơn, chúng tôi đã biên soạn nghiên cứu của mình để trình bày chi phí ước tính của việc học tập tại Canada, để sinh viên có thể chuyển sang tập trung vào bước tiếp theo của thời gian ở lại đất nước.

1/ Học phí

Đây sẽ là khoản chi tiêu chính mà một sinh viên phải đối mặt và có thể sẽ là một trong những khoản chi cao nhất mà họ gặp phải. Mặc dù số tiền học phí sẽ phụ thuộc phần lớn vào khóa học và trường đại học, cùng với bất kỳ học bổng nào được cấp cho ứng viên. Một khoảng học phí bất kì tại Canada sẽ nằm trong khoảng từ 13.000 – 35.000 CAD. Bất cứ ai đã nhập học vào một trường đại học sẽ biết về cấu trúc học phí và bất kỳ ai dự định đăng ký nên xem xét học phí của nó trước khi kết luận. Dưới đây là danh sách toàn diện về học phí hàng năm của mỗi chương trình bằng CAD:

  • MBA (30.000 – 40.000)
  • Đại học (13,000 – 20,000)
  • Sau đại học (17,000 – 25,000)
  • Tiến sĩ (7.000 – 15.000)

Tương tự như hầu hết các quốc gia, các khóa học tổng quát như các khóa học về nhân văn và giáo dục có giá rẻ hơn trong khi các khóa học chuyên ngành như kỹ thuật và y học có thể tương đối đắt hơn. Các khóa học sau đại học đắt hơn nhiều so với các khóa học đại học trên quy mô hàng năm nhưng thời lượng ngắn hơn. Bạn cũng nên nộp đơn xin học bổng, nếu đạt được học bổng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá chi phí du học tại quốc gia này.

2/ Chi phí đăng kí VISA Canada

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn về thủ tục xin thị thực sinh viên vì nó không quá rắc rối. Một sinh viên đăng kí VISA hợp lệ đi kèm với chi phí riêng và có thể có giá khoảng 150 $CAD.

3/ Chi phí về chỗ ở cho du học sinh

Ưu tiên sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế, lựa chọn các cơ sở lưu trú trong khuôn viên trường. Nó không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà còn dễ dàng hơn để bạn kết nối với những người xung quanh cũng như phù hợp với yêu cầu giáo dục của bạn. Gần gũi với cả sinh viên quốc tế và sinh viên bản xứ từ các khóa học tương tự sẽ nâng cao đời sống xã hội, giúp bạn dễ dàng giúp đỡ và cho phép bạn nhập cư Canada thuận tiện tại một quốc gia mà bạn hoàn toàn không biết. Nói tóm lại, đó là một cách tuyệt vời để kết bạn nhanh chóng.

Thách thức duy nhất được đặt ra là không phải ai cũng có quyền truy cập vào cơ sở này, cơ sở này chủ yếu được quyết định dựa trên điểm số hoặc cơ sở giao bóng trước kiêm nhiệm. Điều cần thiết là bạn phải đặt chỗ cho mình càng sớm càng tốt, với chi phí khoảng 8.000 – 10.000 CAD hàng năm .

Nếu sinh viên muốn sống ngoài khuôn viên trường, các lựa chọn phổ biến nhất bao gồm thuê một căn hộ với những người ở chung phòng (thường là cùng trường đại học hoặc dân tộc), hoặc ở cùng gia đình bản xứ với một gia đình địa phương. Việc ở nhà thường bao gồm phí sắp xếp là 200 CAD và phí hàng tháng là 750-950 CAD cho tiền ăn và phòng, trong khi các căn hộ cho thuê chung có giá khoảng 400-700 CAD mỗi tháng. Các khoản phí này có thể khác nhau rất nhiều tùy theo thành phố mà bạn chuyển đến, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét kỹ chi phí sinh hoạt của thành phố để có ý tưởng tốt hơn.

4/ Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt bao gồm nhiều loại phụ nhưng về cơ bản đề cập đến tất cả những thứ mà bạn cần để tồn tại trong một thành phố như thực phẩm, phương tiện đi lại, đồ vệ sinh cá nhân, các hoạt động xã hội, v.v. Bạn nên lập ngân sách trước và ghi lại từng khoản chi phí. để không chi tiêu quá mức. Xét tất cả các chi phí, một sinh viên Canada thường mang theo tổng cộng 15.000 CAD.

Một số phân đoạn đặc biệt của các chi phí này bao gồm xem xét chi phí liên lạc, sách và vật tư, chi phí cá nhân và các chi phí phát sinh. Hầu hết sinh viên quốc tế sẽ gọi điện về nước; do đó, điều quan trọng là phải phân khúc và giữ tiền dành cho hóa đơn điện thoại và chi phí dữ liệu. Hầu hết liên lạc quốc tế có thể diễn ra thông qua internet để tránh các khoản phí bổ sung. Ngoài ra còn có rất nhiều kế hoạch tiết kiệm chi phí cũng như kế hoạch sinh viên lựa chọn, trong đó chi phí trung bình sẽ là CAD 20.

Sách khá đắt – sách giáo khoa kỹ thuật có thể có giá 250-350 CAD, trong khi sách về y tế và luật thậm chí còn đắt hơn. Trong thế giới kỹ thuật số, mọi người có thể thử lấy pdf của những cuốn sách được chỉ định hoặc các lựa chọn thay thế, in chúng hoặc chia sẻ sách với các bạn học đại học để cắt giảm thêm chi phí, nếu cần. Chi tiêu cá nhân là sản phẩm phụ trực tiếp của phong cách sống mà sinh viên chọn để sống và sẽ hoàn toàn do bạn quyết định.

Sơ lược về phương tiện đi lại: Sinh viên thường có hai lựa chọn – hoặc trường cung cấp dịch vụ đưa đón đến và đi hoặc sinh viên sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Giao thông vận tải sẽ có cả cự ly ngắn (xe lửa, xe buýt và tàu điện ngầm trong vùng) và đường dài (xe buýt, đường sắt và đường bay). Đối với các chuyến du lịch đường ngắn, tốt nhất là bạn nên đăng ký vé tháng có thể khá rẻ. Đi làm quãng đường ngắn nên có một chỗ trong ngân sách khoảng 80-110 CAD mỗi tháng. Thỉnh thoảng nên giữ một lượng đệm để di chuyển đường dài.

5/ Chi phí về bảo hiểm Y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc, vì vậy đừng định bỏ qua việc này. Đăng ký bảo hiểm y tế có giá khoảng 600-900 CAD mỗi năm cho sinh viên quốc tế. Một số tỉnh bang như British Columbia, Quebec, Alberta, Newfoundland, Manitoba, Labrador hoặc Saskatchewan, sinh viên được bảo hiểm theo thời gian lưu trú.

6/ Thuế

Hầu hết sinh viên đại học thích làm việc bán thời gian, cùng với việc học của họ, để giảm bớt gánh nặng chi phí. Để làm việc tại Canada, một SIN hoặc một Số Bảo hiểm Xã hội phải được tạo và có được để cho phép sinh viên làm việc 20 giờ mỗi tuần trong các buổi học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Thu nhập kiếm được này phải chịu thuế, và không nên bỏ qua. Quá trình lập ngân sách liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau và sẽ có một dòng chảy cao dựa trên sự thay đổi tỷ giá hối đoái. Điều này làm cho một công việc bán thời gian và học bổng bắt buộc trong thời gian bạn ở Canada.

Nếu bạn có ý định du học định cư ở Canada thì những thông tin trong bài viết trên mong rằng sẽ giúp bạn ít nhiều. Ngoài ra, để quá trình du học thuận lời và đạt hiệu quả cao bạn nên đăng kí tư vấn du học canada hoặc tham khảo các bài viết về du học canada trên Verbalearn.